Bàng quang tăng động ở phụ nữ: điều trị, nguyên nhân, triệu chứng

Bàng quang tăng động ở phụ nữ: điều trị, nguyên nhân, triệu chứng

Ngày đăng: 2019-03-18 10:08:24 Lượt xem: 1066

Bàng quang tăng động ở phụ nữ, cần điều trị ngay sau khi phát hiện ra vấn đề là vi phạm chức năng tích tụ nước tiểu và sự xuất hiện của một ham muốn sắc bén để làm trống bàng quang. Nhu cầu này thường là cấp tính và dẫn đến việc phóng thích không tự nguyện một lượng nước tiểu nhất định (không tự chủ).

Theo truyền thống, bắt đầu trị liệu bằng cách áp dụng các chiến lược hành vi  - các bác sĩ khuyên nên uống nước và đồ uống khác đúng giờ, đi vệ sinh mỗi ngày vào một thời điểm cụ thể và hạn chế sự thôi thúc đột ngột để giúp cơ sàn chậu. Nếu các biện pháp này không giúp ích, có các phương pháp khác để điều trị bệnh lý.


Triệu chứng

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu, thực tế không phải do bàng quang hiếu động gây ra. Các triệu chứng ở phụ nữ như sau:

 • nhu cầu đột ngột đến thăm nhà vệ sinh và nhu cầu này cực kỳ khó kiểm soát;
 • tiểu không tự chủ, nghĩa là cô không tự nguyện phóng thích ngay sau khi thôi thúc làm trống bàng quang;
 • đi tiểu thường xuyên, thường là hơn tám lần một ngày
 • đa niệu ban đêm (tiểu đêm) - đêm muốn đi vệ sinh, lặp lại nhiều hơn hai lần trong khi ngủ.

Mặc dù nhiều bệnh nhân cố gắng đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu rõ ràng, nhưng hầu như bất cứ ai mắc bệnh lý này đều bị căng thẳng do ham muốn làm trống bàng quang nhiều lần trong ngày.

Chức năng bình thường của cơ thể

Thận sản xuất nước tiểu, sau đó chảy vào bàng quang tiết niệu. Khi đi tiểu, nhà vệ sinh rời khỏi cơ thể qua lỗ lưu trữ ở phía dưới và chảy ra ngoài qua một ống gọi là "niệu đạo". Ở phụ nữ, lỗ niệu đạo nằm ngay phía trên âm đạo, dành cho nam giới - ở đầu dương vật hình tròn.

Khi bàng quang lấp đầy não chính, tín hiệu từ các dây thần kinh, cuối cùng gây ra nhu cầu trống rỗng, nhận được. Khi đi tiểu, tín hiệu thần kinh phối hợp thư giãn các cơ sàn chậu và niệu đạo (sau này gọi là cơ của cơ thắt tiết niệu). Các cơ bắp căng thẳng (co thắt) đẩy nước tiểu ra ngoài.

Nguyên nhân gây bệnh

Khi cơ bắp của cơ thể bắt đầu căng thẳng đột ngột (mặc dù lượng nước tiểu trong đó vẫn còn nhỏ), các bác sĩ chẩn đoán bàng quang tăng động. Các triệu chứng ở phụ nữ bao gồm, trước hết và quan trọng nhất là sự xuất hiện mạnh mẽ của nhu cầu và có thể đi kèm với các dấu hiệu của các bệnh đóng vai trò là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của rối loạn này. Nhưng các bệnh mãn tính không phải là nguyên nhân duy nhất của vấn đề. Cốt lõi của việc sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên và không tự chủ có thể là:

 • rối loạn thần kinh bao gồm bệnh Parkinson, đột quỵ, đa xơ cứng;
 • sản xuất nước tiểu thâm canh do tiêu thụ một lượng lớn chất lỏng, chức năng thận không đạt yêu cầu hoặc bệnh tiểu đường;
 • dùng thuốc làm tăng tốc độ sản xuất nước tiểu hoặc yêu cầu nuốt một lượng lớn chất lỏng;
 • nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính gây ra các triệu chứng tương tự như các bệnh như bàng quang tăng động ở phụ nữ;
 • bệnh lý cơ quan (khối u, sỏi);
 • trở ngại cho việc đi tiểu bình thường (đối với nam giới có thể bị phì đại tuyến tiền liệt, phụ nữ - táo bón hoặc phẫu thuật trước đó để điều trị các hình thức không tự chủ khác);
 • sử dụng quá nhiều caffeine hoặc đồ uống có cồn
 • ức chế chức năng nhận thức của não do sự lão hóa của cơ thể, do đó bàng quang hầu như không nhận ra tín hiệu đến;
 • khó đi lại, do đó không phải tất cả bệnh nhân có thể đến nhà vệ sinh kịp thời;
 • làm trống bàng quang không đầy đủ, có thể dẫn đến các triệu chứng tăng động do giảm không gian trống cho nước tiểu mới từ thận.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề

 • Duy trì cân nặng bình thường. Nếu bạn bị béo phì, việc trở lại cân nặng bình thường sẽ giúp chế ngự bàng quang hiếu động ở phụ nữ. Điều trị (đánh giá có thể được tìm thấy trên diễn đàn hiện tại, nếu muốn) trong trường hợp này liên quan đến việc tuân thủ chế độ ăn kiêng dựa trên các nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý.
 • Kiểm tra lượng chất lỏng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế sử dụng chất lỏng và giúp bạn tạo một lịch trình thuận tiện để uống đồ uống yêu thích của bạn.
 • Làm trống đôi. Để bàng quang được làm trống hoàn toàn, hãy đợi vài phút sau khi làm sạch lần đầu tiên và sau đó thử lại để giải quyết một nhu cầu nhỏ.
 • Dự định đi tiểu. Phương pháp trong lịch trình là hữu ích không chỉ trong ý nghĩa của việc sử dụng chất lỏng mà còn đến thăm nhà vệ sinh. Nếu bạn tuân theo lịch trình đã lên lịch (ví dụ, đi vệ sinh cứ sau 2-4 giờ), cơ thể sẽ quen với tình trạng tương tự và bạn sẽ không gặp phải căng thẳng do nhu cầu lăn lộn đột ngột.

Bài viết cùng chuyên mục

0246 651 8979
1
Tư vấn và đặt hàng 0246 651 8979