PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN LÀ GÌ

PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN LÀ GÌ

Ngày đăng: 2022-04-20 08:23:15 Lượt xem: 207

Chức năng của tuyến này là tạo ra một chất dịch màu trắng trộn lẫn với các chất nhầy khác tạo thành tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh.

PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ BỆNH GÌ?

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, bệnh thường gặp ở nam giới trung và cao niên. Nguyên nhân là do sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo gây ra các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như: Khó tiểu, đi tiểu nhiều, tiểu són thậm chí là bí tiểu. Cùng tìm hiểu về chứng bệnh này để có kiến thức phòng cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay dưới bàng quang và nối với ống niệu đạo. Chức năng của tuyến này là tạo ra một chất dịch màu trắng trộn lẫn với các chất nhầy khác tạo thành tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh.

Khi mới sinh tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu. Tuổi niên thiếu nó bắt đầu lớn dần lên nhanh chóng, cho tới tuổi 20 tuyến này có kích thước ổn định hơn và có hình dạng thông thương. Giai đoạn trưởng thành kích thước của nó bằng quả óc chó. Kích thước của nó được giữ tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu tăng trưởng. Sự gia tăng kích thước đó người ta gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

- Giai đoạn ủ bệnh:Thường bắt đầu ở độ tuổi 40, khi nội tiết tố nam suy giảm dẫn tới các tế bào tuyến tiền liệt bị lão hóa, u xơ dần. Tuy nhiên, mật độ các tế bào u xơ còn chưa nhiều nên chưa gây ra nhiều rắc rối.

- Giai đoạn phát bệnh:Xuất hiện ở độ tuổi 50 – 55, sau một thời gian dài ủ bệnh, nếu ở độ tuổi 40 không có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào. Các tế bào u xơ bắt đầu phát triển mạnh, mật độ u xơ cũng nhiều hơn khiến cho toàn bộ Tuyến tiền liệt bị tăng thể tích, đồng thời xơ cứng như những viên đá kẹp vào niệu đạo, khiến niệu đạo bị bít tắc gây nên tình trạng tiểu khó hay bí tiểu.

- Giai đoạn nặng:Khi giai đoạn phát bệnh không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn cuối. Do nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang sẽ dẫn đến tình trạng lắng cặn trong thời gian dài gây viêm nhiễm, xước xát, để lâu hơn nữa sẽ nhiễm khuẩn ngược lên thận gây suy thận. Và một khi đã đến giai đoạn này thì các dấu hiệu như tiểu khó, tiểu đêm hay tiểu nhiều lần… sẽ diễn ra thường xuyên hơn và nhiều trường hợp phải nằm viện thời gian dài để điều trị.

CÁC BIẾN CHỨNG PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt trở thành một vấn đề khá nghiêm trọng nếu nó gây ảnh hưởng lớn tới vấn đề tiểu tiện. Các biến chứng thường gặp của bệnh như sau:

- Hiện tượng bí tiểu cấp tính

Gây đau đột ngột, không có khả năng đi tiểu. Khi đó các bác sĩ phải dùng ống thông tiểu, thông qua niệu đạo vào bàng quang. Một số đàn ông yêu cầu phẫu thuật hoặc các thủ tục khác để giảm hiện tượng bí tiểu.

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi bệnh phát triển và gây nên hiện tượng viêm nhiễm đường tiết niệu, bác sĩ buộc phải phẫu thuât để cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt để ngăn chặn hiện tượng viêm nhiễm thường xuyên này.

- Sỏi bàng quang

Đây là nơi có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu và thường gây ra do hiện tượng bàng quang không rỗng hoàn toàn.

- Tổn thương bàng quang

Đây là nơi có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu và thường gây ra do hiện tượng bàng quang không rỗng hoàn toàn.

- Tổn thương thận

Do áp lực cao trong bàng quang, do hiện tượng bí tiểu trực tiếp áp suất cao có thể gây hại cho thận hoặc chính sự nhiễm trùng bàng quang cho phép tiếp cận thận.

ĐẶT HÀNG >>>TẠI ĐÂY

 

Bài viết cùng chuyên mục

0246 651 8979
1
Tư vấn và đặt hàng 0246 651 8979